“Tết lai rai” ở thành phố vệ tinh Paris

Nhưng ở Pháp, Tết cứ lai rai nên người ta dễ có cảm giác tháng Giêng (Âm lịch) là tháng ăn chơi. Tết Đinh Dậu năm nay từ 28/01 (Dương lịch), các hội đoàn người Việt vùng ngoại ô Paris liên tiếp tổ chức đón xuân. Nếu đi tham dự hết, ngày Tết như kéo dài đến hết cả tháng Giêng Âm lịch. Hóa ra tháng Giêng là tháng ăn chơi lại được thực thi ở Pháp trong khi ở Việt Nam chỉ có ba ngày Tết liên tục.

Thực ra cộng đồng người Việt chỉ đón Tết vào ngày cuối tuần, vì ngày thường vẫn phải đi làm. Nên trong tháng 2, vào những ngày cuối tuần, nhiều nơi làm Tết như ngày 3/2, tòa thị chính Paris kết hợp với đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; ngày 4/2, khu chợ Baltard do Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris và Hội thanh niên Pháp gốc Việt; ngày 5/2, cả khu quận 13 làm lễ đón năm mới; ngày 12/2, hai thành phố ngoại ô cách Paris chừng 25 phút ô tô cũng tổ chức Tết, đón Xuân... chưa kể có hội còn thông báo tổ chức vào đầu tháng 3, để tránh trùng ngày, nhiều người không đí được.

Gọi là đón xuân, mừng xuân nhưng ngoài trời 0°C, mưa phùn, gió bấc. Trong Paris còn đỡ, ngoại ô ít nhà cao ốc, gió thông thống, buốt thấu xương nhưng người Việt vẫn chịu khó đến dự.

Ở Roissy en Brie, Hội đoàn Mékong 77 mới thành lập chưa đầy một năm cũng thu hút được hàng trăm hội viên và cố gắng lần đầu tiên tổ chức Tết cho kiều bào. Hội do anh Thanh Sang làm Chủ tịch. Con số 77 không phải là một con số bí ẩn mà chỉ là mã số vùng ngoại ô Paris bao gồm nhiều thành phố nhỏ lân cận. Vùng này người Việt tập trung khá đông. Nhiều hội đoàn thành lập, nhưng ở thành phố  này chưa có. Do hoàn cảnh lịch sử đất nước, cộng đồng Việt Nam chưa đoàn kết, Hội 77 ra đời nhằm thu hút và đoàn kết khối người Việt ở đây và giúp người Việt hòa nhập vào xã hội Pháp. Tuy lần đầu tổ chức, còn đầy bỡ ngỡ, nhưng hội cũng đã mời được bà Anoa Suzanne Dussof, nữ đại sứ du lịch Việt Nam tại Paris cùng với ông Jonathan Zerdoun - trợ lý thị trưởng thành phố này đến dự. Cả hai vị sau khi đọc diễn văn ngắn gọn mong cộng đồng Việt sẽ góp phần xây dựng thành phố và góp phần làm cầu nối hợp tác văn hóa kinh tế giữa hai nước Pháp và Việt Nam cùng đều nói câu tiếng Việt “Chúc mừng năm mới”. Bà đại sứ Anoa giới thiệu kế hoạch đưa nguyên một ngôi nhà Việt cổ sang Paris để làm du lịch và tổ chức triển lãm, như một bảo tàng Việt cổ giữa vùng Paris.

Tham gia đón xuân ở Mê kông 77 có cả  đại diện của chùa Trúc Lâm Thiền viện. Ở đây đặc biệt đón xuân không chỉ có Việt Nam mà còn có sự tham gia của Hội người Mông Cổ với hai gian hàng quảng cáo văn hóa Mông Cổ như trang phục và đồ ăn dân tộc. Một số trẻ em mặc đồ dân tộc Mông Cổ vui chơi cùng với trẻ em mặc áo dài Việt, và trẻ em Pháp, châu Phi hồn nhiên vui vẻ. Một sự hòa hợp tuyệt vời như một biểu tượng của một thế giới đại đồng trong tương lai nhưng vẫn giữ phong cách dân tộc riêng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, đại diện hội Pháp ngữ Paris tặng một số cuốn tạp chí chuyên san về Biển Đông với cờ quốc kỳ Việt Nam phất phới ngay trang đầu với thông điệp Tết vui nhưng không quên biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Thành phố kế bên Buysy Saint George, Hội Ái hữu Việt Nam do doanh nhân Nguyễn Hoài Thanh làm chủ tịch cũng tổ chức Tết. Đoàn hội Pháp ngữ Paris đến dự cả hai nơi. Ở đây do kinh nghiệm nhiều năm, nên trang hoàng khá đẹp, với những hai cây tre treo đầy phong bì lì xì cùng với cây quất lớn và mai vàng.

Nhiều hội đoàn, phật tử nhân ngày này mở gian hàng bán đồ ăn và quần áo và đồ mỹ nghệ thủ công để gây quỹ. Những gian hàng trở thành một hình thức trưng bày văn hóa Việt. Nhiều người Pháp nhiệt tình, đứng tuổi, về hưu không quản mưa gió lạnh, đến bán đồ lưu niệm với một tấm biểu ngữ rất cảm động Vì tương lai giúp đỡ trẻ em Việt Nam.

Tết Việt đi đâu cũng thấy bày bánh trưng, bánh tét mứt và màn múa lân và võ thuật rất hấp dẫn cùng với hình ảnh những thiếu nữ với những chiếc áo dài truyền thống thướt tha. Những bài hát xuân đôi khi cũng làm chạnh lòng nhớ Tết ở Việt Nam. Buổi văn nghệ đơn giản thể hiện sự cố gắng của lớp trẻ, dù bận làm việc, đi học ngày đêm tập văn nghệ để góp vui cho ngày hôm nay. Tiếng hát, tiếng đàn còn thô những thể hiện sự cố gắng của cộng đồng người Việt.

Ra khỏi không khí đón xuân ấm cúng tình quê hương, trời vẫn lất phất mưa và lạnh. Thật tình cờ ngay cạnh khu tổ chức Tết, Bussy Saint Georges, tôi chợt thấy một bùng binh có tên Sài Gòn với tượng đài lớn - một bà mẹ nâng đứa con mặc áo tứ thân Việt, chiếc tà áo dài như in hoa văn hình trống đồng Việt. Để được một bùng binh đặt tên như thế là công sức của cả một cộng động người Việt ở nơi đây, đã đóng góp và hòa nhập thành công nên xin được tòa thị chính cho phép đặt tên vừa như kỷ niệm về quê hương vừa như cảm tạ đất nước Pháp đã giúp đỡ họ hòa nhập. Nhiều người con lai không nói tiếng Việt nhân dịp này đến để tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.

Tiếng hát xuân đã về như còn vọng hòa vào bức tượng người mẹ nâng đưa con dưới mưa phùn như đang thổn thức, rớm nước mắt của đàn con xa xứ mãi mãi nhớ quê hương .

Trần Thu Dung (Pháp)