Khai mạc Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội-Việt Nam

 Trình diễn nghề thêu truyền thống

Liên hoan có sự tham gia của gần 250 gian hàng của các làng nghề và doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, các Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp du lịch.

Liên hoan có sự góp mặt của các làng nghề truyền thống nổi tiếng của Hà Nội như mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, khảm bạc Định Công, thêu Quất Động, đúc đồng Ngũ Xã...

Bên cạnh hoạt động quảng bá làng nghề, các công ty du lịch tham gia liên hoan sẽ giới thiệu đến du khách các chương trình du lịch làng nghề hấp dẫn, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà Nội cũng như của các địa phương khác.

Khách tham quan có thể tham gia các hoạt động bên lề như múa rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù, kéo co, cờ người hay thưởng thức đặc sản ba miền ở khu ẩm thực. Đặc biệt, du khách không chỉ được tìm hiểu cách thức làm ra sản phẩm thủ công truyền thống mà còn được tham gia vào một số công đoạn dưới sự hướng dẫn của những thợ giỏi.

Không gian làng nghề truyền thống Hà Nội và cả nước được thiết kế hài hòa, sống động, mang đận dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội, thông qua những nét độc đáo từ cổng chào, sân khấu đến các gian hàng trưng bày, trình diễn, bán các sản phẩm làng nghề cũng như hoạt động ẩm thực. Trong đó, đặc biệt phải kể đến không gian làng lụa Vạn Phúc với chiếc cổng làng được dựng giống nguyên mẫu. Bên cạnh đó là cánh đồng dâu, khu trình diễn ươm tơ. Lò gốm 5 Bầu Cổ cũng được phục dựng tại đây sẽ giúp du khách hiểu hơn về hình ảnh quen thuộc của làng gốm Bát Tràng xưa.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề truyền thống với bề dày hàng trăm năm. Đây là nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc cần tập trung đầu tư phát triển du lịch trong thời gian tới. Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống chính là cơ hội để thành phố phát triển loại hình du lịch hấp dẫn này.

Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội-Việt Nam 2016 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, diễn ra đến hết ngày 2/10./.

( TTXVN)