Nghệ sĩ già và đoàn xiếc nhí

Căn nhà nhỏ trong con hẻm của gia đình nghệ sĩ Ngọc Viên (nghệ danh của ông Nguyễn Văn Đức) ở quận 4, Tp. Hồ Chí Minh, cũng là nơi tập luyện mỗi ngày của đoàn xiếc. Nhận thấy bé Nguyễn Lê Quốc Bảo (5 tuổi, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) có năng khiếu xiếc, mẹ của em đã tìm đến tận nhà nghệ sĩ nhờ ông nhận làm con nuôi và dạy xiếc cho bé. Dĩ nhiên người nghệ sĩ nhận lời và vui vẻ cho biết rằng đây là đợt nhận con nuôi cuối cùng của ông. Biết chúng tôi có ý thắc mắc, ông cười và giải thích: “Tại tôi già rồi, biết còn đủ sức nuôi ai nữa không mà dám nhận thêm chứ”.

Yêu thích ảo thuật từ nhỏ, nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên đã tìm mọi cách để học làm xiếc, làm ảo thuật. Ông không quản ngại từ việc học lỏm các gánh xiếc rong nay đây mai đó cho đến việc nhận làm đệ tử ở các đoàn xiếc nổi tiếng với quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. Nhờ có năng khiếu, ông đã rèn luyện thuần thục nhiều tiết mục sở trường cũng như sáng tạo thêm những tiết mục ảo thuật độc đáo cho riêng mình, đã gây dựng nên tên tuổi nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên vang danh một thời trên các sân khấu xiếc, ảo thuật trong nước giai đoạn trước năm 1975.

Đoàn xiếc gia đình được ông thành lập năm 1986 với các diễn viên chủ yếu là con cháu trong nhà. Sau những chuyến lưu diễn đến các vùng sâu, vùng xa, nghệ sĩ Ngọc Viên đã nhận thêm những em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh về nuôi và dạy làm xiếc. Quy mô của đoàn xiếc vì thế ngày càng mở rộng. Vì các thành viên trong đoàn xiếc đa phần là trẻ em, nên đối tượng chính mà đoàn xiếc nhắm đến là lưới tuổi thiếu nhi, học sinh. Có những giai đoạn đoàn xiếc Ngọc Viên trở thành địa chỉ quen thuộc của thiếu nhi Tp. Hồ Chí Minh. Từ Thảo Cầm Viên, Khu hồ Kỳ Hòa, công viên Tao Đàn cho đến các nhà thiếu nhi, các trường tiểu học… là sân khấu thường xuyên mà đoàn xiếc Ngọc Viên đến biểu diễn mang lại niềm vui tiếng cười cho khán giả nhỏ qua những tiết mục xiếc và ảo thuật đặc sắc.

Đoàn Ảo thuật xiếc Thiếu nhi Ngọc Viên được biết đến là đoàn xiếc gia đình duy nhất ở Tp. Hồ Chí Minh hiện nay với hơn 30 năm hoạt động. Các thành viên của đoàn xiếc là các thành viên viên của một đại gia đình ba thế hệ, bắt đầu từ nghệ sĩ Ngọc Viên là trưởng đoàn xiếc, là người cha, người thầy, cho đến các thành viên khác là con ruột, con nuôi và những đứa cháu của ông.

Từ đoàn xiếc, nhiều thành viên đã trưởng thành, có người vẫn theo nghề, có người đi làm nghề khác. Nhìn thấy những đứa con trưởng thành, có cuộc sống ổn định, đó chính là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ xiếc già./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)