Chia sẻ nỗi đau với gia đình Việt có người tử nạn trong vụ rơi máy bay

Nỗi đau mất người thân trong vụ chiếc máy bay của Nga rơi hôm 31/10 tại bán đảo Sinai, Ai Cập hóa ra không chỉ của riêng những gia đình thuần Nga, gia đình Ukraine hay Belarus mà còn là nỗi đau của một gia đình với một nửa là gốc Việt.

Chị Elvira, người tử nạn trong chuyến bay định mệnh ấy là vợ của anh Evgeni Voskresensky - người mang trong mình một nửa dòng máu Việt. Anh chị cũng đã nhiều lần về Việt Nam. Phóng viên VOV thường trú tại Liên bang Nga vừa cùng cộng đồng Việt Nam tại thành phố St. Peterburg tới thăm và chia sẻ nỗi buồn với gia đình anh Evgeni.

Căn hộ nhỏ ngay bên cạnh ngôi trường phổ thông trung học số 44 của Quận Primorxky, thành phố St. Peterburg là nhà của bà Irina Zakharova, Hiệu trưởng Nhà trường. Vào những ngày này, ở đây không rộn rã tiếng cười vui, tiếng trò chuyện của học trò, của đồng nghiệp với bà… mà đầy những giọt nước mắt tiếc thương, những lời an ủi, chia sẻ của người thân, của bạn bè… Nhưng nỗi đau quá lớn khiến bà thật khó nguôi ngoai. Thỉnh thoảng những tiếng nấc nghẹn, tiếc khóc than của bà lại bật lên đầy đau xót. Cô con gái yêu duy nhất của ông bà - Elvira Voskresenskaia - đã không trở về với gia đình sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc hôm 31/10 vừa qua.

Chồng cô, anh Evgeni - người có cha là ông Lê Trung Việt và mẹ là người Nga… những ngày này cũng có mặt ở đây… Anh vô cùng đau khổ bên những tấm ảnh chụp người vợ trẻ mà anh vô cùng yêu thương. Cưới nhau đã 5 năm mà thực ra họ đã quen biết nhau từ thơ bé. Anh không thể cầm được những giọt nước mắt trước vẻ tươi tắn, yêu đời của vợ - người mà chỉ 4 ngày trước đây, vào đêm 30/10 - đã gọi điện thoại trò chuyện với anh và hẹn gặp lại anh ngày hôm sau. Họ đã chúc nhau ngủ ngon….

“Tôi đang đi làm thì mẹ tôi gọi điện thoại hỏi tôi đã biết gì về vụ máy bay rơi chưa và tôi đã từ chỗ làm chạy thẳng ra sân bay… Cuối cùng thì sự việc là như vậy. Thật kinh khủng, đối với chúng tôi bây giờ thật không thể chịu nổi”, anh Evgeni nghẹn ngào nói.

Khắp nơi trong căn hộ nhỏ này là những tấm ảnh chụp cảnh gia đình Elvira hạnh phúc bên nhau, là cảnh cô cùng chồng với những tháng năm hạnh phúc suốt 5 năm kể từ ngày cưới… và cả hình ảnh những ngày vui vẻ ở Việt Nam. Họ chạy nhảy trên bãi biển ngập nắng và đầy thơ mộng Mũi Né mà mới tháng 8/2014 họ vừa tới đó. Elvira cũng đã hứa sẽ có dịp đưa mẹ đẻ của mình sang thăm Việt Nam… vậy mà giờ đây… cô đã không thể thực hiện lời hứa!

Nhìn anh Evgeni thẫn thờ trước những tấm hình của vợ, kể về những giờ phút nặng nề của đời mình, không ai có mặt cầm được nước mắt. Anh cho biết, giờ đây anh và gia đình vẫn đang phải trải qua những giây phút nặng nề bởi chưa có kết quả nhận dạng thi thể người thân.

Về phần bà Irina, mẹ đẻ của Elvira, chúng tôi đã gặp những đồng nghiệp của bà và được mọi người chia sẻ niềm cảm thương của mình. Họ đã cố gắng làm tất cả để an ủi, để động viên bà vượt qua nỗi đau quá lớn này.

Nói về tình trạng của bà Irina, một giáo viên trong Ban Giám hiệu Nhà trường cho biết: “Thật nặng nề, nặng nề, vô cùng nặng nề… không người cha mẹ nào có thể chịu đựng nổi nỗi đau phải tiễn biệt đứa con mình dù nó đang ở lứa tuổi nào. Chúng tôi đã làm rất nhiều để động viên bà, nhưng chúng tôi hiểu, đối với bà ấy, đây là thời khắc thật khó khăn”.

Còn về cô Elvira, những người đồng nghiệp của bà Irrina cho biết: “Cô ấy là một người tốt. Cô ấy đã làm công việc vì mọi người. Các bạn biết đấy, nhân viên “Tình trạng khẩn cấp” là luôn đi giúp đỡ, cứu trợ người bị nạn… vậy mà, thật vô cùng đáng tiếc”.

Ông Đỗ Quyết Tiến, bạn thân của ông Lê Trung Việt, định cư ở Nga từ lâu hôm nay cũng có mặt tại gia đình Evgeni và rất chia sẻ với nỗi đau này của anh. Ông Tiến biết rất rõ về gia đình trẻ này và ngậm ngùi thương tiếc một cô gái trẻ trung yêu đời như Elvira.

“Elvira là một cô gái rất Nga. Cô ấy rất yêu Genia (tên thân mật của Evgeni). Cô là một người trẻ tuổi rất năng động. Cô rất yêu Việt Nam. Cô và gia đình đã về Việt Nam nghỉ và thăm bố 4 lần”, ông Tiến cho biết.

Trước nỗi đau khôn cùng ấy của người đồng hương, một số người Việt ở thành phố St. Peterburg đã tới nhà chia sẻ và cũng theo phong tục của Việt Nam họ đặt lên bàn, trước lưu ảnh cô Elvira những bông hoa tươi thắm, họ cúi đầu niệm Phật và cầu cho vong hồn cô sớm siêu thoát.

Và cũng rất Việt Nam, có người đã đặt lên đây những phong bì mà một số người gửi tới chia buồn với gia đình cô, với người chồng gốc Việt của cô chút “phúng viếng”. Họ còn xin số tài khoản để tới đây, những bà con cộng đồng không đến trực tiếp được để chia sẻ nỗi đau này sẽ gửi tới đó chút lòng thành như một nén tâm nhang và cũng là để giúp đỡ anh cùng gia đình “lo hậu sự”./.

(Theo VOV)