Người cao tuổi uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Ảnh minh họa 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với người bình thường, trong một ngày lượng nước đưa vào cơ thể khoảng 2,5lít, trong đó nước uống khoảng 1-1,5lít. Nước từ thức ăn khoảng 1-1,2lít, nước sinh ra từ các phản ứng ôxy hóa trong cơ thể có khoảng từ 200-300ml.

Nước được thải từ cơ thể ra ngoài trong một ngày cũng khoảng 2,5 lít, gồm: nước tiểu, nước mất qua hơi thở, nước bốc hơi qua da… Trong đó, nước tiểu chiếm số lượng nhiều nhất. 

Vào mùa Hè, lượng nước trong cơ thể thải ra ngoài ở mỗi người khác nhau tùy điều kiện lao động và bệnh lý (sốt cao, bỏng, phù thận, suy tim...).

Với người cao tuổi, không có nghiên cứu cụ thể nên uống bao nhiêu nước trong ngày là vừa. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống quá nhiều nước như người lao động bình thường. Nhưng cũng không nên quá dè dặt với nước. Đặc biệt, trong mỗi bữa cơm ở gia đình có ngươi cao tuổi, người nội trợ cần lưu ý luôn luôn phải có bát canh, tránh tình trạng ăn uống khô khan sẽ khiến người già khó nuốt.

Khi ăn uống, người cao tuổi cũng nên lưu ý chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ; nhai chậm, kỹ thức ăn; nên ăn các món ăn mềm, thái nhỏ hầm kỹ, các món canh chất lượng dễ tiêu.

Người cao tuổi không nên ăn quá no vào buổi tối vì khi nằm, dạ dày căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép hoạt động của tim. Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn và chuyển xuống ruột non dễ dàng.

Người cao tuổi cũng nên lưu ý giảm bớt lượng thịt, thay bằng cá và nên bổ sung các loại thức ăn thực vật như: vừng, lạc, đậu đỗ, rau xanh, quả chín.

(Báo Gia đình & Xã hội)