Thủ tục kết hôn có yêu tố nước ngoài?

Xin hỏi:

  1. Tôi phải làm thủ tục kết hôn như thế nào?
  2. Trường hợp con gái tôi phải có thủ tục gì? Có được đi theo mẹ luôn không?

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

1. Thủ tục kết hôn có yêu tố nước ngoài:

Người Việt Nam mang quốc tịch Anh có thể được xác định là công dân Anh hoặc công dân Việt Nam (nếu anh ta còn giữ quốc tịch Việt Nam). Nếu anh ta là công dân Anh thì việc kết hôn của bạn sẽ mang yếu tố nước ngoài.

Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kết hôn đến Sở Tư pháp (nếu kết hôn tại Việt Nam) hoặc cơ quan Ngoại giao, lãnh sự Việt Nam (nếu kết hôn tại nước ngoài) (theo Khoản 2 Điều 14 của Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10/07/2002 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài đã được sửa đổi, bố sung bởi Nghị định 69/2006/NĐ-CP).

Theo Điều 13 của Nghị định nêu trên, hồ sơ đăng ký kết hôn trong trường hợp này bao gồm:

-              Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

-              Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.

Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

-              Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

-              Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

-              Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

2. Vấn đề con cái sau ly hôn:

Nếu bạn có quyền nuôi con theo thỏa thuận giữa vợ và chồng hoặc theo quyết định của Tòa án khi ly hôn thì bạn có thể được đưa con đi cùng. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào thủ tục nhập cảnh và luật pháp của nước bạn và con bạn dự định cư trú. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội