Chính phủ Việt Nam có luật bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam định cư tại Trung Quốc?

Xin hỏi:

1.       Liệu khi xảy ra tranh chấp giữa chúng tôi thì tôi có được quyền nuôi con hay không? Và nhất là có được cùng con cái sinh sống ở Việt Nam?          

2.      Không biết Chính phủ Việt Nam có luật nào để bảo về quyền lợi cho công dân Việt Nam định cư tại Trung Quốc không?

Trả lời:

Trong câu hỏi, bạn không nói nói chồng (vợ) bạn là công dân Việt Nam hay Trung Quốc do đó, chúng tôi lưu ý vấn đề bạn hỏi thành 02 trường hợp sau đây:

1. Nếu chồng (vợ) bạn là công dân Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 85 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (Luật HN&GĐ 2000), vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.  

Khoản 2, Điều 92 Luật HN&GĐ 2000 quy định: “Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”. 

2. Nếu chồng (vợ) bạn là công dân Trung Quốc: 

Khoản 2, Điều 104 Luật HN&GĐ 2000 quy định: Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam”. 

Như vậy, nếu chồng (vợ) bạn là công dân Trung Quốc, bạn là công dân Việt Nam đang thường trú ở Trung Quốc thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Nếu không cùng thường trú thì pháp luật Việt Nam là căn cứ để giải quyết ly hôn giữa bạn và chồng (vợ) bạn.

Trong trường hợp, bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam thì bạn sẽ được quyền về Việt Nam để sinh sống.

3. Văn bản của Nhà nước bảo về quyền lợi cho công dân Việt Nam định cư tại Trung Quốc:

Liên quan đến quyền lợi của công dân Việt Nam định cư tại Trung Quốc, Nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Trung Hoa đã ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề Dân sự và Hình sự. Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 61 QĐ/CTN ngày 03/06/1999 phê chuẩn Hiệp định trên.

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 99 ngày 27/03/1992 về Quy chế khu biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nghị định này quy định quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Việt Trung.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội