Kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ

Tới dự  buổi lễ có ngài Tunjingiin Badamjunai, Bộ trưởng Bộ Lương thực - Thực phẩm - Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ, Chủ tịch Phân ban trong Ủy ban liên Chính phủ Mông Cổ - VN về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Khoa học Kỹ thuật; đại diện Quốc hội; lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục - Văn hóa và Khoa học Mông Cổ; Lãnh đạo Tổng kiểm toán; Lãnh đạo Ủy ban Hòa bình, Hữu nghị và Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Mông Cổ - VN; Ban Giám hiệu các trường đại học nơi có lưu học sinh VN đang học tập; các Trưởng đại diện Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Ulan Bato; Ban Giám hiệu và giáo viên trường Trung học phổ thông mang tên Hồ Chí Minh; đại diện Ban Chấp hành Hội người VN tại Mông Cổ;…


Tại buổi lễ Đại sứ VN tại Mông Cổ Hoàng Tuấn Thịnh đã phát biểu nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đồng thời điểm lại những thắng lợi vẻ vang mà nhân dân VN đã giành được trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 65 năm qua. Ông cũng nêu rõ đường lối đối ngoại của VN là độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ là mối quan hệ truyền thống, lâu đời và bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ đã giành được trong thời gian qua. Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam những tình cảm thắm thiết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong những năm đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.


Trong lời phát biểu của mình, ngài Tunjingiin Badamjunai thay mặt Chính phủ Mông Cổ và nhân danh cá nhân đã gửi tới Chính phủ và nhân dân VN những lời chúc mừng nồng nhiệt và tốt đẹp nhất. Ngài Tunjingiin Badamjunai rất vui mừng trước những thành quả mà nhân dân VN đạt được trong các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế bằng những chính sách, quyết định đúng đắn và sáng suốt mà Nhà nước và Chính phủ VN đã lựa chọn. Ông hài lòng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa nhân dân hai nước Mông Cổ - VN vốn có mối quan hệ truyền thống anh em lâu đời đang phát triển rất mạnh mẽ trong khuôn khổ song phương và đa phương; và cho rằng các chuyến thăm cấp cao thường xuyên giữa hai nước đã và đang góp phần quan trọng vào việc tăng cường và củng cố mối quan hệ này.
 
Với tư cách là Chủ tịch Phân ban trong Ủy ban liên Chính phủ Mông Cổ  - VN, ngài Tunjingiin Badamjunai đánh giá cao kết quả đạt được của Khóa họp lần thứ 14 của Ủy ban liên Chính phủ MC - VN (26- 29/8/2010, tại Ulan Bato); đồng thời khẳng định, cùng với việc mở rộng và củng cố mối quan hệ hợp tác song phương, Mông Cổ luôn coi trọng việc ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ với CHXHCN Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế; luôn coi VN là một trong những đối tác quan trọng của Mông Cổ tại khu vực Đông Nam Á.

Cũng nhân dịp này, Đài Truyền hình Trung ương Mông Cổ đã chiếu phim tài liệu giới thiệu, quảng bá hành ảnh đất nước và con người Việt Nam giai đoạn 1945-1986 và 1986-2010. Bộ phim nêu bật những thắng lợi có ý nghĩa to lớn của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thành tựu phát triển kinh tế xã hội và vị thế quốc tế của Việt Nam trong suốt chặng đường 65 năm qua.

(Tin từ Đại sứ quán VN tại Mông Cổ)