Con được sinh ở VN, muốn cho nhập quốc tịch Trung Quốc, làm thế nào?

Xin hỏi:

1-      Tôi sinh bé ở Việt Nam, nhưng muốn bé mang quốc tịch Trung Quốc thì phải làm những thủ tục gì?

2-      Sau khi sinh, bé có thể đi cùng tôi sang Trung Quốc bằng đường hàng không hay không?

Trả lời:

Theo Điều 16 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì “trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, đối với trường hợp bạn nêu, khi bạn sinh bé ở Việt Nam, bạn muốn có quốc tịch Trung Quốc thì việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu luật pháp của Trung Quốc để hiểu được thủ tục nhập quốc tịch Trung Quốc quy định như thế nào. Còn luật pháp Việt Nam chỉ quy định về thủ tục nhập hoặc không nhập quốc tịch Việt Nam đối với con bạn.

Sau khi sinh, cháu có thể đi cùng bạn sang Trung Quốc bằng đường hàng không mà không gặp phải trở ngại nào bởi các quy định của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên, bạn phải làm hộ chiếu cho cháu để thực hiện thủ tục xuất cảnh theo quy định của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Điều 5 của Nghị định này quy định: “Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu quốc gia của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội