Một người gốc Việt được đề cử vào Tòa án Liên bang

Bà Nguyễn nói với Metropolitan News rằng mình đang rất kỳ vọng vào tiến trình xem xét của Thượng viện. Theo bà, việc trở thành thẩm phán Liên bang “vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm”.

Jacqueline H. Nguyễn sinh tại Đà Lạt với cái tên Nguyễn Thị Hồng Ngọc. Khi bà lên 9 tuổi thì gia đình chuyển sang định cư tại Mỹ. Bà lớn lên tại Los Angeles và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Occidental năm 1987, vài năm sau khi ông Obama tốt nghiệp trường đó. Bà nhận bằng cử nhân Luật ở Đại học UCLA danh tiếng.

Bà Nguyễn bắt đầu sự nghiệp luật sư vào năm 1991 và làm việc tại công ty luật Musick, Peeler & Garrett. Năm 2002, bà được Thống đốc Gray Davis đề cử vào chức thẩm phán Tòa Thượng thẩm Los Angeles. Khi đó, bà là nữ thẩm phán gốc Việt đầu tiên của California.

Bà Nguyễn nổi tiếng vì các vụ xét xử tội khủng bố. Chồng bà, ông Pio Kim, là một trợ lý luật sư Liên bang. Công việc của hai vợ chồng bà dường như “chống” nhau - một bên bảo vệ, một bên buộc tội. Nhưng bà Nguyễn đã tuyên bố rằng nếu mình trở thành thẩm phán Liên bang thì hai vợ chồng sẽ dựng “rào cản đạo đức” để không can thiệp vào công việc của nhau./.

Theo TT&VH