Quỹ hỗ trợ cộng đồng: Góp phần thực hiện tốt công tác hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 6/12/2004, cuộc họp lần thứ 2 Hội đồng Bảo trợ Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (tên viết tắt tiếng Anh là FOVC) đã diễn ra tại trụ sở Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao.

Tham dự cuộc họp có bà Trương Mỹ Hoa – Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ; ông Nguyễn Phú Bình - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Hội đồng bảo trợ; đại diện các cơ quan ban ngành trong nước tham gia Hội đồng bảo trợ đến từ Bộ Tài chính, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và các đại diện kiều bào ta ở nước ngoài.  

Tại phiên họp lần này, Hội đồng bảo trợ đã tiến hành tổng kết, đánh giá hoạt động của  FOVC trong năm 2004, bàn biện pháp và phương hướng hoạt động năm 2005 và công tác vận động kinh phí cho FOVC trong thời gian tới.  

Hội đồng bảo trợ cũng thảo luận sôi nổi về các biện pháp, hình thức hỗ trợ các dự án sao cho đa dạng và đạt được kết quả cao nhất, trong đó các biện pháp vận động đóng góp kinh phí hoạt động cho FOVC cũng được chú trọng. Các vị đại diện người Việt Nam ở nước ngoài tham dự cuộc họp đã bày tỏ sẵn sàng có đóng góp cụ thể và tốt nhất vào sự nghiệp chung. Cũng tại cuộc họp này, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Việt kiều Đức đã ủng hộ 30 triệu đồng đóng góp cho kinh phí hoạt động của FOVC.  

Được thành lập từ tháng 3/2003, đến nay sau gần 2 năm thành lập, FOVC đã thực hiện được nhiều dự án đạt kết quả khả quan, góp phần thực hiện tốt công tác hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Nhà nước ta.  

Năm 2004, FOVC đã hỗ trợ thực hiện được 13 dự án với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng, chiếm 20% tổng ngân sách của Quỹ được Nhà nước cấp ban đầu, trong đó có những dự án rất ý nghĩa, đạt hiệu quả cao và được bà con kiều bào hoan nghênh như dự án Trại hè Việt Nam 2004, dự án hỗ trợ xây dựng trường học ở Lào...   

Năm 2005, FOVC sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học cho kiều bào ta ở Campuchia, tổ chức cho đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu ở nước ngoài về dự Họp mặt kiều bào nhân dịp Tết Ất Dậu sắp tới, tổ chức Trại hè Việt Nam 2005 với quy mô lớn hơn, hỗ trợ cho các dự án khác phù hợp với tôn chỉ, mục tiêu của FOVC, đặc biệt tập trung vào các dự án hỗ trợ bà con ở các địa bàn khó khăn, những dự án lớn phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và các dự án có ý nghĩa chính trị. Dự kiến trong năm 2005, FOVC sẽ chi 5,1 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện các dự án này. 

Mai Chi