Từ tay trắng trở thành triệu phú


 Ông Stephen Lê

Ông Hoàng tới Mỹ từ năm 1975 với hai bàn tay trắng. Ông đã từng phải đi rửa bát ở tiệm ăn với số lương tối thiểu 2,50 USD (40.000 VND) một giờ.

Nhưng ông Hoàng cảm thấy công việc này không hợp với sức vóc của mình nên đổi sang làm nghề chăm sóc cây cảnh ở các văn phòng, rồi lại chuyển qua nghề tiện và hàn. Ông Hoàng nghĩ rằng hai việc này không cần Anh ngữ.

Thăng tiến trong nghề hàn, ông được đưa ra làm việc ở dàn khoan dầu, bắt đầu có tiền dành dụm. Ông Hoàng bèn chuyển sang làm nghề bán bảo hiểm và dành dụm được 40.000 USD.  

Sau đó, ông Hoàng mua một tiệm tạp hóa với giá 250.000 USD. Một mình ông đứng bán và kiêm luôn các việc trong tiệm. 

Sau một thời gian kinh doanh và dành dụm, ông Hoàng cùng gia đình mua lại công ty kẹo mè xửng Sông Hương và sản xuất. Đến khi bánh kẹo giá rẻ từ trong nước nhập sang Mỹ ông bỏ nghề này hướng vào việc kinh doanh nhà và phòng cho thuê.  

Đến nay, ông có tới 16 khu thương mại cho thuê với thu nhập hàng năm 6 triệu USD (tương đương 96 tỉ đồng). 

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông Hoàng nói: “Điều tâm nguyện của tôi là tiết kiệm và đam mê công việc mình làm”.  

Mới đây ông Hoàng đã được Phòng Thương Mại Á Châu tại Houston  vinh danh là Người Kinh doanh xuất sắc nhất trong cộng đồng Á Châu của năm 2007. 

Ông Hoàng hiện là Tổng Giám Đốc Công ty đầu tư Greatland Investment Company cùng người vợ Helen Lê phụ trách Tài vụ. Hai ông bà có ba người con: Catherine Lê (26 tuổi) tốt nghiệp trường Luật New York  là Giám đốc Công ty CSL Property Management; Stephen Lê Jr. (25 tuổi) tốt nghiệp Đại học Ohio là Chủ tịch Công ty CSL Realty Investment Group và người con gái út Laura Lê mới tốt nghiệp Đại học Georgia Tech./. 

(Theo VOV)