Thủ tục xuất cảnh cho con (đã có hộ chiếu và quốc tịch nước ngoài)?

Con tôi đã có hộ chiếu và quốc tịch của nước ngoài (theo quốc tịch của cha). Cháu ở Việt Nam cùng mẹ suốt 5 năm qua. Vậy bây giờ muốn sang nước ngoài thì cần làm những thủ tục gì? Cháu đã có hộ chiếu của nước ngoài thì có cần thêm giấy tờ gì của Nhà nước Việt Nam không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Pháp lệnh Xuất nhập cảnh năm 2000, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và phải có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực.

Trường hợp của bạn, con bạn đã có hộ chiếu và quốc tịch nước ngoài. Do đó, muốn xuất cảnh sang nước ngoài cháu bé phải được làm thủ tục xin cấp thị thực. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Pháp lệnh Xuất nhập cảnh năm 2000 gia đình bạn có thể làm thủ tục cho con tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, cơ quan lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Đơn xin cấp thị thực được trả lời trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Pháp lệnh Xuất nhập cảnh năm 2000 thì người dưới 14 tuổi đã được khai báo trong đơn xin cấp thị thực của người dẫn đi, thì không phải làm riêng thủ tục xin cấp thị thực.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội