Viết cho Quê Hương

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV bế mạc sáng ngày 13-11-2021 đưa ra nhiều kế sách phát triển cho đất nước năm 2022, những nghị quyết, kế hoạch bao trùm lên nhiều vấn đề, từ an sinh xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh-quốc phòng… cho năm tới và những năm kế tiếp. Bài viết của tác giả - doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc - Việt kiều Canada với góc nhìn về phát triển kinh tế Việt Nam năm 2022, tiếp theo đến năm 2025 hết nhiệm kỳ này và chu kỳ một vòng quay ngắn hạn của Việt Nam. Cách nhìn này có sự khác biệt với đánh giá và kết luận của Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra cho năm 2022 và những năm kế tiếp.

Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden

09/11/2021 10:19

Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống được 10 tháng. Trong 10 tháng ấy, ông đã chèo lái đưa nước Mỹ trở lại bằng những công việc cụ thể…

Phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia như một dịch vụ

04/11/2021 11:12

Nên phát triển CSDL quốc gia như một dịch vụ để có thể tự chủ kinh phí không cần ngân sách nhà nước, cần thu phí dịch vụ để đảm bảo có kinh phí cho vận hành hệ thống ứng dụng và cập nhật dữ liệu thường xuyên theo đúng quy trình.

Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở Campuchia

26/10/2021 14:35

Cha ông ta vẫn nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Có thể nói hai năm qua là thời gian thử thách gay gắt đối với những nỗ lực vượt qua khó khăn và tinh thần gắn kết cộng đồng của người gốc Việt tại khu vực mà Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk được phân công phụ trách.

Phụ nữ Việt Nam và vẻ đẹp ở xứ người

20/10/2021 15:00

Cho dù sinh sống ở đâu, phụ nữ Việt Nam vẫn gìn giữ vẻ đẹp của riêng mình và càng tỏa sáng hơn giữa những gian khó, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.

Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

07/10/2021 10:23

Ước tính hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống và làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% trong số đó ở các nước phát triển và khoảng trên dưới một nửa trong số đó là kiều bào trẻ. Tiềm lực của thế hệ kiều bào trẻ ngày nay thể hiện qua 3 khía cạnh: trí lực, tiềm năng tài chính và tấm lòng hướng về nguồn cội...

Những việc làm tình nghĩa, nhân văn

03/10/2021 14:55

“Không để ai bị bỏ lại phía sau” là phương châm chủ đạo của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19. Phương châm đó không chỉ áp dụng với công dân Việt Nam mà còn áp dụng với mọi người gốc Việt, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam, thể hiện qua việc kịp thời quan tâm, chia sẻ các khó khăn, tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 miễn phí, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tiền bạc... Từ quan sát và trải nghiệm thực tế, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường có bài viết bày tỏ cảm nhận, suy nghĩ của mình, xin giới thiệu với bạn đọc.

Một vài ý kiến đóng góp cho chương trình chuyển đổi số TP. HCM

21/09/2021 10:32

Năm 2020 là năm bản lề của Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cả nước.

Trường Sa - Kết nối những trái tim xa xứ

17/09/2021 14:43

... Những chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã tạo nên sợi dây kết nối bền chặt cộng đồng người Việt với nhau và với đất nước, trở thành một sự kiện thường niên được mong chờ đối với nhiều người Việt xa quê.

Những trái mìn nổ chậm

01/09/2021 08:06

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Doanh nhân, nhà khoa học Việt kiều Canada, là chủ nhà máy công nghệ cao tại Trà Vinh với khoảng 800 nhân viên, đã có bài viết về thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong nhà máy của ông trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để vừa bảo vệ sự an toàn cho nhân viên vừa duy trì được hoạt động sản xuất.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Giải pháp cho kinh tế Việt Nam năm 2022!
Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden
Phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia như một dịch vụ
Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở Campuchia
Phụ nữ Việt Nam và vẻ đẹp ở xứ người
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020