Viết cho Quê Hương

Lựa chọn lánh nạn khỏi chiến sự hay ở lại thì với nhiều người Việt, Odessa – thành phố miền Nam Ukraine đã là quê hương thứ hai của họ nên không dễ gì chia xa...

Người Việt tại Ukraine: Niềm vui ngày trở về

18/03/2022 14:51

Niềm vui được trở về quê cha đất mẹ không chỉ của riêng mỗi người Việt từ Ukraine mà là cảm xúc chung của người dân Việt Nam khi những đồng bào ở vùng chiến sự, nay đã trở về an toàn.

Trân quý sự giúp đỡ của nhà nước và nhân dân Romania dành cho kiều bào Việt Nam lánh nạn từ Ukraine

17/03/2022 13:33

Kiều bào Việt Nam từ Ukraine sang lánh nạn tại Romania rất mệt, hoang mang... nhưng họ cảm thấy rất ấm lòng từ sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và người dân Romania.

Không đâu, ai cần chiến tranh cơ chứ?

16/02/2022 16:25

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị của Ukraine, nhiều người dân trong nước cũng như bà con ta ở nước ngoài rất quan tâm đến tình hình kiều bào ta tại đây. Để mọi người hiểu rõ hơn về thực tế tình hình hiện nay ở Ukraine , đặc biệt là cuộc sống của bà con ta, Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu bài viết của chị Đỗ Thị Hoa Lý hiện đang sinh sống tại Ukraine.

'Tiền' của Việt kiều

10/02/2022 15:51

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam, trong thập kỷ qua, được Ngân hàng Thế giới ghi nhận thuộc nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất. Nếu các cơ quan chính phủ có phương án mở rộng hơn cánh cửa, giúp thật nhiều người Việt xa quê được quay lại đầu tư, làm việc, tận dụng triệt để chất xám và những kỹ năng kiều bào đã hấp thụ từ quốc gia phát triển, khi ấy, con số sẽ không chỉ là 18 tỷ USD kiều hồi của năm vừa qua.

Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người

12/01/2022 14:50

Những tháng ngày sống nơi đất khách quê người với bao khó khăn, vất vả, chúng tôi mới cảm nhận, thấm thía hơn về tình cảm ruột thịt, tình dân tộc, nghĩa đồng bào mà các cô, chú, bác kiều bào Thái Lan dành cho chúng tôi.

Công nghiệp ‘thần kỳ’

11/01/2022 14:05

Muốn phát triển thần kỳ, Việt Nam cần những "thay đổi thần kỳ".

Siêu miễn dịch

06/01/2022 10:51

Trên cả nước, tỷ lệ phủ một mũi vaccine đã lên tới 98% và hai liều là gần 84% cho người từ 18 tuổi trở lên. Đã đến lúc chúng ta không còn phải quá lo sợ vì bị lây nhiễm Covid-19 nữa, ngoại trừ phải có ý thức bảo vệ người lớn tuổi và có bệnh nền.  Chúng ta không lo sợ vì càng nhiều người "siêu miễn dịch", xã hội càng tiến tới thích nghi an toàn. Với doanh nghiệp, lo sợ có hiểu biết mới là chìa khóa mở cửa cho nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm mới.

Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin

31/12/2021 15:59

Để phát triển đất nước, Việt Nam cần có chiến lược như thế nào trong thời gian tới? Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ chiến lược. Theo đó, cần huy động được tất cả ý chí, trí tuệ và sức lực của cả dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển đất nước, trong đó kiều bào là tài nguyên rất quý. Trong phạm vi chuyên môn và hiểu biết của mình, tôi xin có một số đóng góp ý kiến liên quan đến Chuyển đổi số (CĐS) và Công nghệ thông tin (CNTT).

Ký ức tuổi thơ mãi đẹp

29/12/2021 14:13

Mấy chục năm xa quê nhưng hương vị của món canh ấy vẫn như đọng trên đầu lưỡi, thấm vào vị giác, in đậm trong ký ức cả một trời nhung nhớ! Mỗi lần về thăm quê, các em lại nấu cho tôi món canh tép dầu búp sắn khiến tôi rơi lệ, nghẹn ngào thương nhớ bố mẹ đã khuất núi, nhớ một thời khốn khó mà gia đình đầm ấm biết bao! Đầm Vạc và gia đình thân yêu hiển hiện trong những giấc mơ xa xứ.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Odessa hẹn ngày trở lại
Người Việt tại Ukraine: Niềm vui ngày trở về
Trân quý sự giúp đỡ của nhà nước và nhân dân Romania dành cho kiều bào Việt Nam lánh nạn từ Ukraine
Không đâu, ai cần chiến tranh cơ chứ?
'Tiền' của Việt kiều
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (3) 25/05/2022