28/12/2012 04:01:56 PM
Hoàng thành Thăng Long: Phát hiện kiến trúc độc đáo

Lần đầu tiên phát hiện kiến trúc thời Lý tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và là kiến trúc chưa từng phát hiện tại Việt Nam, gồm: Dấu tích công trình nước rất lớn và dấu tích móng tường chạy song song với đường nước.

Đó là công bố của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam tại hội nghị báo cáo kết quả thăm dò khảo cổ học Trung tâm Hoàng thành Thăng Long diễn ra sáng 26/12. Dấu tích công trình nước rộng 2m, cao 2m, được các nhà khoa học nhận định có thể là đường nước, là bể chứa nước, là giếng nước, là ao rồng, đường hầm hoặc kiến trúc mang tính tâm linh. Dấu tích này được xây bằng gạch vuông, gạch bìa, cọc gỗ chạy suốt chiều dài Đông-Tây.

Hoàng thành Thăng Long 

Trước kia, dấu tích kiến trúc thời Lý mới phát hiện tại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; việc phát hiện này sẽ cung cấp các nhận thức mới về không gian của các chính điện trong Hoàng thành Thăng Long.

Cũng tại hố khai quật rộng 500m2 phía bắc Đoan Môn, với địa tầng 4,2m, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện dấu tích kiến trúc thời Trần gốm: Dải trang trí hoa chanh nằm trên móng tường thời Lý; hệ thống cống thoát nước gồm 2 nhánh chạy dọc theo hướng bắc-nam và đông-tây, nằm trên đường nước thời Lý và đổ trực tiếp xuống đường nước thời Lý; dấu tích móng trụ. Dấu tích kiến trúc thời Lê Sơ phát hiện tại đây gồm: Nền gạch vuông và gạch vồ. Dấu tích kiến trúc thời Nguyễn có cống thoát nước dài 2m, rộng 1,1m gồm 2 thành cống được xếp bằng đá xanh và gạch vồ.

Từ những dấu tích được phát hiện, các nhà khảo cổ nhận định, tại vị trí trung tâm trên đúng trục trung tâm tầng văn hóa Thăng Long - Hà Nội rất dày (ở độ sâu từ 0,5- 4,2m) gồm các lớp văn hóa từ thời Lý đến thời Nguyễn đan xen lẫn nhau và chồng xếp lên nhau rồn tại qua hàng nghìn năm.

Hoàng Dung (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chùa Một Cột - Kiến trúc văn hóa độc đáo lâu đời
Phố cổ Hà Nội trong lòng người nước ngoài
Những mùa hoa đặc trưng theo tháng của Hà Nội
Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bông sen giữa lòng Thủ đô
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình
CHIẾU DỜI ĐÔ
Cận cảnh ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới ở Hà Nội
Hồ Gươm lãng mạn mùa lộc vừng thay màu lá
Lụa Vạn Phúc - vẻ đẹp bất tận vượt thời gian
Phố cổ Hà Nội – Nơi lưu giữ linh hồn Thủ đô
Có nét hoài niệm mang tên Đường Lâm giữa đất Hà Thành
Hà Nội đẹp từ những điều giản dị nhất
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang